admin - 6 Tháng Ba, 2019
Posted in Tin Tức

Trong nỗ lực nhằm theo dõi công dân chặt chẽ hơn, giới chức Trung Quốc đang tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt vào mạng lưới camera theo dõi rộng khắp ở nước này, hiện đã lên đến con số 176 triệu camera, trong khi ở Mỹ chỉ có 50 triệu, theo kết quả điều tra của công ty du học tư vấn IHS Markit.

p_17642_KBVISION-KX-0504FN-1

Giống như ở Mỹ, Các cơ quan tính năng Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để đối chiếu Những đoạn phim từ camera theo dõi an ninh với cơ sở dữ liệu ảnh chứng minh nhân dân khổng lồ để truy bắt tội phạm  khủng bố.

Công nghệ này thực sự đã phát triển đến mức có thể tìm được một người chỉ bằng Các bức hình chụp từ 10 năm về trước, hoặc còn có nhiều cách để nâng cao chất lượng cao ảnh bị mờ nhòe.

Tuy vậyNhững yêu cầu sử dụng khác của công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể khiến nhiều người phương Tây e ngại. Nằm trong khuôn khổ chiến dịch quốc gia nhằm thúc đẩy Những hành vi văn minh, Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để chỉ đích danh Những người vi phạm giao thông ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc, trong đó có Thâm Quyến hoặc Tế Nam.

KBVISION-KX-2007ePC

Theo Tân Hoa Xã, chẳng hạn như ở Tế Nam, camera nhận diện khuôn mặt có thể ghi lại Những video ngắn của người đi bộ qua đường khi chưa có tín hiệu cho phép từ đèn giao thông. Thông tin cá nhân của người vi phạm, bao gồm tên hoặc nơi bán nơi ở sẽ được hiển thị trên màn hình ở lề đường như 1 lời cảnh cáo.

Theo luật Trung Quốc, việc này không cấu thành hành vi vi phạm quyền riêng tư. Ông Ronald Cheng, nhà phân phối của công ty tư vấn du học luật thế giới O’Melveny, cho biết mặc dù công nghệ nhận diện khuôn mặt đã xuất hiện nhiều năm, song phải đến tháng Sáu vừa qua thì bộ luật liên quan nhất đến lĩnh vực này mới có hiệu lực cho.

Luật an ninh mạng được áp dụng mới đây của Trung Quốc có Các điều luật về việc thu thập thông tin cá nhân, bao gồm cả Những đặc điểm sinh trắc học, để phục vụ cho mục đích thương mại, song luật này lại không áp dụng với Những chính quyền địa phương, ông Cheng cho biết.

Chuyên gia này cho hay về phía Những công dân, họ có thể nhu cầu xóa thông tin cá nhân hay tìm hiểu Các biện pháp khắc phục nếu Những công ty bị tìm ra có hành vi vi phạm luật an ninh mạng.

p_17575_KBVISION-KX-1304AN

Tuy nhiên, do bộ luật chỉ mới được ban hành nên việc thực thi vẫn còn phải quan sát. Dù sao thì Trung Quốc cũng đang hướng tới 1 tương lai mà camera nhận diện khuôn mặt sẽ hiện diện ở khắp mọi nơi.

Phó GS Leng Biao từ Trường Khoa học  Kỹ thuật máy tính thuộc Đại học Beihang của Trung Quốc nhận định rằng Trung Quốc sẽ vẫn đi trước Các nước phương Tây trong việc ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt,  từ phương diện chiến lược của chính phủ, công nghệ này ở Trung Quốc sẽ tiến bộ nhanh hơn so với Mỹ  Những nước châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.